Nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết, thưa bác sĩ?

nho rang khon dau may ngay

Nhổ răng khôn là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân áp lực vì thông thường sau khi nhổ răng khôn, đau nhức là cảm giác không tránh khỏi. Vậy cụ thể nhổ răng khôn đau mấy ngày? Bao lâu thì lành? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết hôm nay.

Nhổ răng khôn đau mấy ngày thưa bác sĩ?

Bạn NTH (23 tuổi – Tân Phú): “Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 23 tuổi và đã mọc răng khôn được 2 năm, thời gian đầu chiếc răng này không gây đau nhức gì nên cháu quyết định không nhổ, tuy nhiên 3 tháng gần đây, cháu thấy đau nhức răng liên tục. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tình trạng này có phải do răng khôn mọc lệch không? Nếu nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết? Mong nhận được câu trả lời từ bác sĩ”.

nho rang khon dau may ngay
Nhổ răng khôn đau mấy ngày?

Chào H, cảm ơn bạn vì đã để lại câu hỏi cho Bệnh viện Worldwide, với thắc mắc về việc: Có phải răng khôn mọc lệch hay không? Chúng tôi chưa thể kết luận vì chưa qua thăm khám thực tế.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị đau tại vị trí mọc răng khôn, cụ thể là:

• Răng khôn mọc lệch.
  • Răng khôn mọc ngầm.
  • Răng khôn bị sâu.
  • Răng khôn bị viêm nướu…

Để biết nguyên nhân gây đau răng khôn, bạn nên đến trực tiếp bệnh viện để chụp chiếu và thăm khám.

Với câu hỏi: Nhổ răng khôn đau mấy ngày? Chúng tôi sẽ tư vấn trong phần thứ hai của bài viết vì có rất nhiều bệnh nhân cũng thắc mắc về vấn đề này.

Nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết?

Nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết? Nhổ răng khôn bị đau mấy ngày? Nhổ răng khôn xong đau mấy ngày? Đây không chỉ là thắc mắc của H mà còn là câu hỏi chung của nhiều bệnh nhân có răng khôn bị đau. Với những câu hỏi này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nhổ răng khôn đau mấy ngày phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

• Kỹ thuật nhổ răng khôn có đúng hay không?
  • Thể trạng của bệnh nhân như thế nào?
  • Chế độ chăm sóc, ăn uống sau nhổ răng có hợp lý không?

Trung bình 2 tuần sau khi nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ hết cảm giác đau hoàn toàn. Đi kèm với cơn đau có thể là tình trạng sưng miệng và má, tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì nó sẽ cải thiện dần trong vòng 7 – 10 ngày.

Quá trình lành thương sau khi nhổ răng khôn thường diễn ra như sau:

• 2 tiếng sau khi nhổ răng: Bệnh nhân cảm thấy hơi ê đau, cần đến thuốc giảm đau do bác sĩ kê đơn.
  • 1 ngày đầu sau nhổ răng: Hình thành cục máu đông quanh vùng nhổ răng.
  • Từ 2 – 3 ngày sau khi nhổ răng: Tình trạng sưng phù được cải thiện, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường.
  • Sau 1 tuần nhổ răng: Bệnh nhân đến tái khám và cắt chỉ khâu (trừ trường hợp sử dụng chỉ tự tiêu).
  • Sau 2 tuần nhổ răng: Vết mổ lành dần, cảm giác đau hầu như không còn.
nho rang khon dau may ngay

Lưu ý: Tình trạng sưng đau chỉ kéo dài khoảng 1 tuần, sau đó chỉ là cảm giác đau nhẹ, nếu tình trạng sưng đau kéo dài quá 1 tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến nha khoa thăm khám vì rất có thể đã gặp phải biến chứng sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn lúc nào là hợp lý?

Bên cạnh thắc mắc: Nhổ răng khôn đau mấy ngày? Có khá nhiều bệnh nhân còn băn khoăn chưa biết có nên nhổ răng khôn hay không? Khi nào nhổ răng khôn là hợp lý nhất? Để nắm được vấn đề này, hãy tìm hiểu ngay sau đây:

Thực tế cho thấy, không phải bệnh nhân nào khi mọc răng khôn cũng phải nhổ bỏ, có những trường hợp bệnh nhân có thể “chung sống” với răng khôn vĩnh viễn.

Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn với những trường hợp như sau:

• Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc đâm vào răng bên cạnh gây đau nhức, sưng viêm.
  • Răng khôn mọc không đúng “quỹ đạo”, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng, dẫn đến sâu răng.
  • Răng khôn có hình dạng bất thường hoặc không có răng đối diện ăn khớp, gây đau nhức khi ăn nhai thức ăn.

Thời điểm thích hợp nhất để nhổ bỏ răng khôn là từ 18 – 25 tuổi (tùy vào thời gian mọc răng khôn), lúc này chân răng đã mọc ổn định nên việc nhổ bỏ cũng dễ dàng hơn.

Riêng với những chiếc răng khôn mọc lệch ngay từ đầu, bạn nên đến cơ sở nha khoa để thăm khám sau đó nhổ bỏ để tránh gặp phải các biến chứng nguy hiểm.

nho rang khon dau may ngay
Nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện Worldwide

Khi nào không nên nhổ răng khôn?

Ngoài việc nắm được: Nhổ răng khôn đau mấy ngày hết? Chúng ta cần biết khi nào không nên nhổ răng khôn vì có những trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện phương pháp này.

Dưới đây là nhóm bệnh nhân chống chỉ định với kỹ thuật nhổ răng khôn:

• Bệnh nhân mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp.
  • Bệnh nhân có sức đề kháng yếu do mới ốm dậy.
  • Bệnh nhân đang mang thai.
  • Bệnh nhân đang trong thời kỳ kinh nguyệt.

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết? Bên cạnh vấn đề này, Bệnh viện Worldwide đã giải đáp nhiều thắc mắc đi kèm, hy vọng thông tin trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nhổ răng khôn.

Nếu có vấn đề với chiếc răng khôn của mình, hãy đến ngay Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được thăm khám trong thời gian sớm nhất nhé!