Ung thư nướu răng là bệnh gì? Điều trị như thế nào?

ung thu nuou rang

Ung thư nướu răng là bệnh lý răng miệng có tỷ lệ tử vong cao. Triệu chứng của nó rất dễ bị nhầm lẫn với những chứng bệnh khác trong khoang miệng, chính vì vậy nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Vậy ung thư nướu răng có triệu chứng như thế nào? Ung thư nướu răng điều trị có được không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Ung thư nướu răng là bệnh gì?

Ung thư nướu răng (ung thư lợi) là vấn đề sức khỏe toàn cầu, nó nằm trong 10 dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay và có tỷ lệ tử vong cao. Có đến 53% bệnh nhân ung thư nướu có biểu hiện bệnh nặng hoặc đã di căn đến nhiều cơ quan khác tại thời điểm chẩn đoán bệnh.

Ung thư nướu nằm trong nhóm ung thư khoang miệng. Ung thư miệng là bệnh lý phát sinh do những biến đổi ác tính trong niêm mạc miệng. 

ung thu nuou rang
Ung thư nướu nằm trong nhóm ung thư khoang miệng

Hầu hết ung thư nướu hình thành ngay trên bề mặt nướu. Đây là một dạng ung thư da, được biết đến với tên gọi là Carcinoma. Trong giai đoạn đầu, ung thư nướu chỉ là ổ loét hoặc vết thương chưa lành trong khoang miệng. Vết loét có thể mang màu đỏ hoặc trắng, trông gần giống như một khối lợi dày lên.

Ung thư nướu răng chính là tình trạng tế bào niêm mạc miệng phát triển không theo kiểm soát, tương tự như những dạng ung thư khác, tế bào ung thư lợi sẽ xâm lấn các mô xung quanh, sau đó di căn đến những vùng lân cận theo đường bạch huyết.

Triệu chứng của ung thư lợi là gì?

Dưới đây là những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư nướu răng:

  • Nướu răng có vùng tổn thương lâu lành, có thể kéo dài trên 2 tuần và làm thay đổi màu sắc niêm mạc xung quanh.
  • Nướu răng xuất hiện khối bất thường với màu sắc đậm hơn nướu răng bình thường, khi chạm vào rất dễ chảy máu.
  • Răng dễ lung lay và lỏng hơn bình thường.
  • Lưỡi lở loét, đau đớn.
  • Nướu dễ chảy máu.
  • Thay đổi vị giác, nuốt đau, hạch bạch huyết vùng lân cận sưng đau.

Tại sao bị ung thư nướu?

ung thu nuou rang
Tại sao bị ung thư nướu?

Theo các nghiên cứu, dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư lợi:

  • Lợi bị kích thích thường xuyên dẫn đến tổn thương lợi mãn tính.
  • Đánh răng không sạch hoặc lười vệ sinh răng miệng.
  • Hút thuốc lá thường xuyên.
  • Uống rượu.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, ung thư nướu còn dễ xuất hiện ở những trường hợp phải làm việc ngoài trời thường xuyên mà không được cung cấp đủ nước. Do đó những ai làm việc ngoài trời, đặc biệt là những công việc chân tay nên chú trọng đến việc cấp nước để không xuất hiện tình trạng này.

Điều trị ung thư nướu răng như thế nào?

Dưới đây là 3 phương pháp điều trị ung thư nướu phổ biến hiện nay:

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư nướu răng được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Theo đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u và những mô tổn thương quanh nướu. Thông thường thì những khối u nhỏ sẽ được loại bỏ thông qua phẫu thuật mở nhỏ, còn việc loại bỏ khối u lớn sẽ liên quan đến những vùng lân cận.

Phương pháp phẫu thuật ung thư lợi thường đi kèm với việc nạo hạch bạch huyết để kiểm soát việc tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác. Tùy vào độ lớn của khối u, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể cần đến phẫu thuật điều chỉnh lại các vùng trong khoang miệng.

ung thu nuou rang
Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u và những mô tổn thương quanh nướu

2. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư nướu răng sử dụng tia xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, nó thường được áp dụng để điều trị ung thư nướu ở giai đoạn đầu khi khối u phát triển chưa nhiều. Để tăng hiệu quả điều trị, phương pháp xạ trị thường được kết hợp với hóa trị.

3. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư nướu sử dụng hóa chất nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị ung thư nướu có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với những phương pháp điều trị khác để nâng cao hiệu quả điều trị.

Các phương pháp kết hợp điều trị ung thư nướu răng

Ngoài 3 phương pháp điều trị ung thư nướu răng bên trên, bệnh nhân cần kết hợp với một số phương pháp điều trị kết hợp để làm giảm triệu chứng kèm theo cũng như nâng cao hiệu quả điều trị. Cụ thể như sau:

1. Dùng thuốc điều trị triệu chứng

Bệnh nhân có thể cần đến thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hoặc thuốc chống nôn nếu bệnh nhân nôn nhiều trong quá trình điều trị.

ung thu nuou rang
Bệnh nhân có thể cần đến thuốc giảm đau, chống viêm, chống nôn…

2. Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân cần nghỉ ngơi, giữ tinh thần lạc quan và ăn uống đủ chất để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Lời kết

Ung thư nướu răng có thể xuất phát do những nguyên nhân nêu trên bài viết, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp không phát bệnh do những nguyên nhân này, do đó khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở khoang miệng, bạn nên sắp xếp thời gian đến khám tại các cơ sở nha khoa uy tín.

Bệnh ung thư lợi có thể điều trị bằng cách phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị, tuy nhiên hiệu quả kéo dài sự sống phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng duy trì sự sống càng cao, do đó bạn không nên chủ quan với bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong khoang miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.