Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không? Khi nào không nên bọc sứ?

co nen lam rang su tham my khong

Răng sứ thẩm mỹ giúp bệnh nhân sở hữu hàm răng đều đẹp, thẳng hàng, tuy nhiên răng sứ không tồn tại vĩnh viễn mà phải thay mới sau khoảng 7 – 10 năm (tùy vào chất lượng răng sứ và cách chăm sóc). Thêm nữa, để bọc sứ, bệnh nhân cần mài nhỏ cùi răng thật, đây chính là hai lý do khiến nhiều khách hàng băn khoăn: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Thắc mắc: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Bạn T.T.H (28 tuổi – Vũng Tàu): “Chào bác sĩ, tôi có hai răng cửa bị thưa và đang phân vân không biết có nên làm răng sứ thẩm mỹ hay không vì cũng sợ sau khi bọc sứ răng thật sẽ bị hư, mong bác sĩ giải đáp giùm tôi”.

Chào bạn H, rất vui vì bạn đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho Bệnh viện Worldwide. Thắc mắc: “Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?” không phải là chủ đề quá xa lạ, vấn đề này cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm, do đó hãy cùng chúng tôi giải đáp cụ thể ngay sau đây nhé!

co nen lam rang su tham my
Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Giải đáp: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Làm răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình răng bằng cách mài nhỏ cùi răng thật, sau đó chụp bọc sứ lên trên để cải thiện hình dáng cho răng.

Hiện nay, có khá nhiều vật liệu được dùng để bọc răng sứ: Răng sứ kim loại, răng sứ kim loại – sứ, răng sứ toàn sứ. Mỗi vật liệu đều có ưu – nhược điểm nhất định. Nếu muốn sở hữu một chiếc răng sứ bền đẹp trong thời gian dài thì răng sứ toàn sứ chính là gợi ý tốt nhất cho bạn.

Quay lại với câu hỏi: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không? Chúng tôi sẽ phân tích thành hai trường hợp: Thứ nhất là những trường hợp nên làm răng sứ, hai là trường hợp không nên bọc răng sứ, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khi nào nên làm răng sứ?

Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không? Câu trả lời sẽ là: Có, nếu bạn muốn tìm một phương pháp cải thiện khuyết điểm răng có chi phí thấp hơn niềng răng nhưng lại hiệu quả hơn trám răng thẩm mỹ.

Răng sứ thẩm mỹ là chiếc răng nhân tạo với hình dáng và màu sắc giống như răng thật, với đặc điểm này, bọc sứ thẩm mỹ sẽ giúp bệnh nhân sở hữu hàm răng đều đặn và đẹp mắt hơn.

Bọc răng sứ không chỉ có mục đích là làm tăng tính thẩm mỹ cho răng mà còn giúp lấp đầy khoảng trống với bệnh nhân có răng bị thưa. Nếu răng bạn bị sâu nặng, xỉn màu do dùng thuốc kháng sinh hoặc răng đã lấy tủy thì câu trả lời cho vấn đề: “Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?” sẽ là có.

co nen lam rang su tham my khong
Bọc sứ thẩm mỹ sẽ giúp bệnh nhân sở hữu hàm răng đều đặn và đẹp mắt hơn

2. Khi nào không nên làm răng sứ?

Nếu bạn có ý định làm răng sứ chỉ vì chạy theo “mốt” hay trend thì câu trả lời cho vấn đề: “Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?” sẽ là Không.

Để bọc răng sứ, bạn cần mài nhỏ cùi răng làm trụ, nếu bạn đang sở hữu hàm răng đều đặn, thẳng hàng và không gặp bất kỳ bệnh lý nào thì sau thời gian bọc sứ, bạn có thể hối hận vì không thể lấy lại hàm răng tự nhiên.

Thêm một trường hợp nữa không nên làm răng sứ thẩm mỹ là răng hô hoặc móm. Hai dạng khiếm khuyết này nếu xử lý bằng kỹ thuật bọc răng sứ thường yêu cầu mài răng khá nhiều, bên cạnh đó hiệu quả lại không tốt như niềng răng trong khi chi phí tương đương nhau.

Lời khuyên cho những bạn đang có ý định làm răng sứ để cải thiện răng hô, móm bằng kỹ thuật bọc răng sứ là: Nên cân nhắc phương pháp niềng răng để có hiệu quả toàn diện nhất vì phương pháp này không xâm lấn đến cấu trúc răng.

Tóm lại, bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình cần xâm lấn đến cấu trúc răng, chúng ta chỉ nên cân nhắc đến phương pháp này khi có khuyết điểm trên răng như: Răng thưa, răng không đều, răng mẻ, vỡ, răng đã điều trị tủy,…Riêng với trường hợp răng đang đều và khỏe mạnh, phương pháp này không được khuyến khích.

co nen lam rang su tham my khong
Không nên làm răng sứ chỉ vì chạy theo “mốt” hay trend vì đây là phương pháp phục hình cần xâm lấn đến cấu trúc răng

Lời kết: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không?

Tóm lại với câu hỏi: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không, chúng tôi sẽ không đưa ra câu trả lời cụ thể là Có hoặc Không vì điều này còn tùy thuộc vào: Nhu cầu, khả năng tài chính và sở thích của khách hàng.

Làm răng sứ thẩm mỹ là nhu cầu làm đẹp chính đáng, mỗi người có ý định làm răng sứ đều có lý do của riêng mình. Để tránh những phiền lụy sau này, bạn nên lưu ý một số điều như sau:

• Cân nhắc kỹ về mong muốn của mình, vì răng đã mài cùi không thể phục hồi lại như ban đầu.
  • Tham khảo ý kiến của chuyên gia thẩm mỹ răng.
  • Nếu đã quyết định làm răng sứ, hãy chọn địa chỉ nha khoa uy tín, có kinh nghiệm chuyên môn và tay nghề cao.
  • Sau khi bọc răng, hãy chăm sóc và vệ sinh răng miệng khoa học để giữ răng bền đẹp.

Trên đây là giải đáp cho vấn đề: Có nên làm răng sứ thẩm mỹ không? Hy vọng giải đáp này đã giúp bạn có được quyết định cho riêng mình. Nếu bạn chưa tìm được cách nào để cải thiện khuyết điểm của hàm răng, đừng ngần ngại liên hệ với Bệnh viện Răng Hàm Mặt Worldwide để được tư vấn miễn phí nhé!

Tham khảo thêm: